Kể tên các bộ phận của đàn guitar

Để biết cách chơi bất kỳ một loại nhạc cụ nào, điều đầu tiên bạn cần làm là nắm rõ từng bộ phận và công dụng, cách sử dụng của chúng. Do đó, nhằm giúp những bạn có nhu cầu học chơi guitar thành công, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin chi tiết về các bộ phận của đàn guitar.

Kết quả hình ảnh cho cấu tạo đàn guitar

Các bộ phận của đàn guitar

Các bộ phận của đàn guitar

Thân đàn

Đây là bộ phận lớn nhất của cây đàn, dùng để cộng hưởng và khuếch đại âm thanh. Khi gảy dây đàn, thùng đàn sẽ cộng hưởng với tần số rung của dây khiến vùng không khí xung quanh mặt thùng dao động cùng tần số tạo ra âm thanh mà tai nghe được. Độ trầm, bổng của âm thanh phát ra từ đàn guitar phụ thuộc vào tần số dao động của dây hay chính là lực tác dụng từ tay người đến dây đàn.

Cần đàn

Vật liệu để làm cần đàn là gỗ, được tạo dáng thuôn dài nối với đầu đàn. Từng sợi dây đàn đều chạy dọc trên cần đàn tạo ra các âm thanh khác nhau tương ứng với từng vị trí. Tùy vào vị trí bạn đặt ngón tay trên cần đàn mà âm thanh phát ra sẽ khác nhau. Phía mặt cần đàn được đặt các phím đàn.

Đầu đàn

Đầu đàn là bộ phận gắn bộ khóa đàn để chỉnh dây đàn nhằm thay đổi cao độ của âm thanh. Nó ở vị trí kết thúc cần đàn. Tùy vào hình dáng của đầu đàn mà sẽ có cách sắp xếp bộ chỉnh dây tương ứng. Hiện nay, có một số loại guitar có đến 6 bộ chỉnh dây trên một mặt hoặc 3 bộ chỉnh dây hai bên. Giai điệu của cây đàn bị ảnh hưởng bởi hình dáng của đầu đàn.

dau dan va bo khoa dan guitar

Đầu đàn và bộ khóa trên đàn guitar

Ty chỉnh cần

Ty chỉnh cần được làm bằng thép lục lăng, đặt giữa cần đàn và mặt phím. Nó được dùng để chỉnh cần đàn thông qua việc nới lỏng hoặc vặn chặt cho cần đàn ưỡn lên hay võng xuống. Không chỉ vậy, ty chỉnh cần cũng giúp gia tăng độ cứng cho cần đàn để chiếc guitar của bạn tránh được việc cong cần.

Dây đàn

Thông thường, trên mỗi cây guitar có 6 dây và mỗi loại guitar như Acoustic, Classic, Điện … sẽ có dây khác nhau, tạo nên sự khác biệt về âm thanh.

Phím đàn

Phím đàn là chốt căn chỉnh lực căng của dây đàn. Bạn xoay xuôi hoặc ngược chiều kim đồng hộ để chỉnh cao độ, thấp độ.

Lược đàn

Vật liệu để làm lược đàn là xương của động vật hoặc nhựa tổng hợp, một số dùng là đồng hoặc thép. Lược đàn nằm ở giữa đầu đàn và cần đàn dùng để chia dây, tạo khoảng cách giữa dây đàn với phím đàn. Như vậy, khi dây rung, nó sẽ không tiếp xúc với phím khiến âm thanh bị rè.

nut dan guitar

Lược đàn guitar (nut)

Mặt phím

Mặt phím là nơi thao tác của ngón tay và nó được làm bằng gỗ, dáng miếng dài mỏng gắn vói cần đàn và

Ngựa, xương đàn và pin

  • Ngựa đàn (làm bằng gỗ) dùng để giữ dây đàn chắc chắn trên thùng guitar, giúp giữ ổn định cao. Khi dây đàn rung, rung động này sẽ chạy dọc từ ngựa đến đầu đàn.
  • Xương đàn (làm bằng nhựa hoặc xương động vật) dùng để tạo khoảng cách giữa dây đàn với mặt phím.
  • Pin đàn là các chốt giữ dây với ngựa guitar.

Miếng bảo vệ mặt đàn

Đây là bộ phận có kích thước khá nhỏ, dán dưới lỗ thoát âm giúp bảo vệ mặt đàn

Trên đây là những thông tin chi tiết về các bộ phận của đàn guitar. Hy vọng qua đó, các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích và có thể học chơi guitar thành thục.

XEM THÊM >>> Những cây guitar gắn liền với tên tuổi của Bob Dylan

Loading Facebook Comments ...