GIẢM TRÍ NHỚ

 

Xưa nay, nhiều người vẫn cho rằng tình trạng đãng trí của người già xuất hiện là do sự lão hóa, sự mất đi không hồi phục của các tế bào não, sự tưới máu não bị suy giảm… Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rất nhiều người đã quá tuổi “xưa nay hiếm” nhưng vẫn duy trì được trí tuệ sáng suốt và vẫn có cống hiến to lớn cho xã hội.

Sự đãng trí là hậu quả của việc ít vận động trí não. Vì thế, không nên trông chờ vào một thứ thuốc khôi phục trí nhớ mà phải biết vận động trí não một cách khoa học, sống trật tự, có phương pháp, việc nào ra việc ấy, luôn đọc sách, giao tiếp xã hội, luyện trí nhớ… Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách tốt để duy trì khả năng tư duy vì nó thúc đẩy tuần hoàn, hô hấp, giúp tăng cường cung cấp ôxy và dinh dưỡng cho não.

Để duy trì trí nhớ, người cao tuổi còn phải thực hiện một chế độ dinh dưỡng đa dạng, giàu chất sắt và các nguyên tố vi lượng cần thiết như photpho, kẽm, vitamin nhóm B, các loại dầu thực vật.

CHƠI CỜ GIÚP TRÁNH BỆNH MẤT TRÍ KHI VỀ GIÀ

Các nhà khoa học nhận định là những hoạt động giải trí có khả năng kích thích não vận động liên tục như chơi cờ, đọc sách… có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí, Trong khi đó, luyện tập cơ thể lại không đem lại hiệu quả tương tự.

Căn bệnh điển hình nhất của chứng mất trí là Enzymer. Trên thế giới có nhiều triệu người mắc căn bệnh này.

Tiến sĩ Joe Verghese cùng cộng sự thuộc Trường Y Albert Einstein, New York, đã tiến hành nghiên cứu trên 469 người già qua tuổi 75. Không ai mắc chứng mất trí vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Tuy nhiên, 5 năm sau, hơn 1/4 số này phát triển bệnh.

Sau khi khảo sát lối sống, mức độ hoạt động cơ thể và trí não của từng người trong thời gian đó, nhóm đã thu được kết quả bất ngờ: Những người tích cực vận động trí não qua các trò giải trí có nguy cơ mắc bệnh rất thấp, trong khi những trường hợp chỉ luyện tập thể thao lại không nhận được tác dụng này. “Điều này chứng tỏ vận động trí não, đặc biệt là những hoạt động mang tính thử thách, có khả năng giảm nguy cơ mắc chứng mất trí”, Verghese nhận định.

Theo giới chuyên môn, nghiên cứu trên góp phần làm tăng sức thuyết phục cho một học thuyết về khả năng suy nghĩ, có tên là Dùng hay để mất. Theo đó, mức độ hoạt động trí não chính xác và phức tạp có thể tạo nên một hàng rào đặc biệt, bảo vệ con người khỏi căn bệnh Enzymer lúc về già.

Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào các bài tập trí não (hay còn gọi là luyện tập tĩnh) thì không đủ, Giám đốc Viện nghiên cứu Bệnh Enzymer, tiến sĩ Susanne Sorensen khẳng định. Chứng mất trí có thể được ngăn chặn triệt để, nếu kết hợp vận động cả trí não và cơ thể.

Loading Facebook Comments ...